Case 165

Nina Mbadiwe

Question

Bệnh nhi nam, 4 tuổi phải nhập viện vì một tổn thương ở da đầu bên phải, xuất hiện vào tháng trước. Trẻ có gãi vào vùng tổn thương. Trên thăm khám lâm sàng ghi nhận một tổn thương ở da đầu với tính chất: dạng tròn, có vảy, nồi gờ lên, bời không được đều và kèm theo tình trạng rụng tóc – alopecia. Ngoài ra còn ghi nhận thêm một vài nốt di động ở vùng thái dương ấn không đau, tất cả kích thước khoảng 0.5cm hoặc nhỏ hơn.

Bệnh lý ở bệnh nhi này là gì? Các phương pháp điều trị? Các biểu hiện có liên quan?

QUẢNG CÁO GIỮA BÀI VIẾT

Answer

Đây là biểu hiện của bệnh lý nấm da đầu – tinea capitis, có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào và do nhiễm nấm. Có ba loại nấm chính gây ra tình trạng này đó là Trichophyton, Microsporum, và Epidermophyton. Các triệu chứng có thể thay đổi từ ngứa – pruritus với rụng hoặc rụng ít tóc cho đến chảy mủ, đau và các abscess viêm do nấm – inflammatory kerion lesions. Kerion – abscess do nấm gây ra là một đáp ứng qua trung gian tế bào với tình trạng nhiễm nấm và thường bị chẩn đoán nhầm với một abscess thông thường. Các biểu hiện khác của nhiễm nấm bao gồm có tình trạng tróc vảy – scaling, gãy chân tóc tạo thành một vùng rụng tóc (dấu chấm đen trên da đầu – black dot sign), mụn mủ, và sưng hạch.

Nhiễm trùng tại vùng da có tóc thường cần sử dụng các thuốc kháng nấm đường uống bởi vì nấm da xâm nhập xuống dưới tạo thành các nang tránh khỏi tác dụng của thuốc tại chỗ. Griseofulvin, terbinafine, itraconazole, hoặc là fluconazole được cân nhắc là an toàn và hiệu quả trong điều trị nấm da đầu. Các biện pháp điều trị hỗ trợ khác bao gồm có selenium sulfide (1% và 2.5%), zinc pyrithione (1% và 2%), povidone iodine (2.5%) và ketoconazole (2%) dạng dầu gội có thể giúp điều trị triệt để tình trạng nấm da đầu ở trẻ.

Keywords: dermatology, infection, infectious diseases.

Bibliography

Ali S, Graham TAD, Forgie S. The assessment and management of tinea capitis in children. Pediatr Emerg Care September 2007;23(9):662–5.

Goldsmith LA. Fitzpatrick’s Dermatology in General Medicine. 8th ed. New York: McGraw-Hill, 2012.

Kakourou T, Uksal U. Guidelines for the management of tinea capitis in children. Pediatr Dermatol 2010;27:226–8.

Bạn có thể chia sẻ bài viết qua:

Bài viết liên quan:

Author: Lê Thọ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *