Case 169

Nina Mbadiwe

Question

Một bé trái 9 tháng tuổi vào viện vì nổi ban ở thân mình, ngoại biên và vùng bẹn. Ban biểu hiện khoảng một tháng trước kèm ngứa. Ngoài ra trẻ không có biểu hiện gì bất thường.

Trên thăm khám lâm sàng, ghi nhận ban dạng nốt sẩn, có tình trạng bong da – excoriation, và các tổn thương dạng chàm – eczematous lesions trên da khắp cơ thể.

QUẢNG CÁO GIỮA BÀI VIẾT

Chẩn đoán là gì và phương pháp điều trị tốt nhất?

Answer

Trên bệnh nhi biểu hiện bệnh ghẻ – scabies – là một bệnh lý có thể gặp ở mọi độ tuổi, sắc tộc và các tầng lớp xã hội khác nhau. Bệnh lý lây lan bằng tiếp xúc. Gây ra bởi Sarcoptes scabiei var. hominis (cái ghẻ Sarcoptes scabiei giống hominis). Một vài trường hợp không biểu hiện triệu chứng mặc dù đã bị nhiễm.

Chẩn đoán bệnh ghẻ khi có biểu hiện ngứa kèm với các tổn thương phân bố không đuề. Thăm khám lâm sàng ghi nhân tình trạng bong da, ban ngứa tại kẽ ngón tay, cạnh mặt gan cổ tay, khuỷu tay, nách, bìu, dương vật, môi âm hộ – labia, xung quang quầng vú. Tất cả bề mặt da đều nhạy cảm với bệnh lý này ở lứa tuổi trẻ sơ sinh. Tổn thương đặc trưng bệnh là hang: mỏng; dài mảnh.

Điều trị chủ yếu là bằng permethrin 5%, vùng tại vùng da 8h trước khi tắm rửa. Điều trị nên lặp lại 1 tuần sau điều trị ban đầu để giảm thiểu khả năng tái phát cũng như tiêu diệt kén có thể phát triển sau này. Ban và tình trạng ngứa có thể kéo dài lên đến 4 tuần. Kháng histamine đường uống (ở độ tuổi được sử dụng) và chất làm ẩm da có thể có hiệu quả. Tất cả thành viên trong gia đình và các người thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhi nên được điều trị dự phòng. Tất cả quần áo, chăn màng, khăn và gường nên được vệ sinh bằng nước nóng và sấy khô ở nhiệt độ cao. Ngoài ra thảm, sàn nhà và cả đồ đạc trong gia đình cũng nên được vệ sinh cẩn thận

Keywords: dermatology, infestation, infection, rash

Bibliography

Goldsmith LA, Katz SI, Gilchrest BS, Paller AS, Leffell DJ, Wolff K. Fitzpatrick’s Dermatology in General Medicine. 8th ed. New York: McGraw-Hill, 2012.

Bạn có thể chia sẻ bài viết qua:

Bài viết liên quan:

Author: Lê Thọ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *